ดีหรือไม่? รับประทานโปรตีนจากพืชหลังออกกำลังกาย

1491 จำนวนผู้เข้าชม  | 

good or not? eating plant food after a workout

ดีหรือไม่? รับประทานโปรตีนจากพืชหลังออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินและเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย ในขณะเดียวกันก็ทำให้กล้ามเนื้อบางส่วนเสียหายไปด้วย ฉะนั้นนักโภชนาการจึงแนะนำให้เราเติมโปรตีนเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อนำไปใช้ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

 
ปัจจุบันวิทยาศาสตร์ล้ำสมัยนวัตกรรมก้าวหน้ามากขึ้น ทำให้เกิดการนำพืชมาค้นคว้าวิจัยหาโปรตีน เพื่อใช้ในการทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ซึ่งการค้นคว้านี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก นอกจากโปรตีนที่ได้จากพืชจะให้ผลลัพธ์ที่เหมือนกันกับเนื้อสัตว์ ยังพบว่าการปลูกพืชเพื่อนำมาแปรรูปเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารช่วยลดการใช้พื้นที่เลี้ยงสัตว์ ลดการใช้น้ำและลดพื้นที่เพาะปลูกอาหารสัตว์ลงได้


จากการวิจัยชี้ให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่เน้นพืชผักเป็นหลักก็สามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและให้โปรตีนเพื่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เหมือนกัน


สิ่งสำคัญคือ การแบ่งสัดส่วนของอาหารต่อหนึ่งมื้อ

เนื่องจากโปรตีนจากพืชแต่ละชนิดจะมีปริมาณกรดอะมิโนที่แตกต่างกันไป หากเราต้องการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ให้เราเลือกทานพืชแต่ละชนิดที่ให้คุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกันไป อาทิ เมล็ดพืช พืชตระกูลถั่ว และธัญพืชไม่ขัดสี เป็นต้น เพื่อให้การฟื้นฟูร่างกายในแต่ละวันมีประสิทธิภาพ 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้